3 ความเสี่ยงของการลงทุน บิทคอยน์
การลงทุน jolie  

3 ความเสี่ยงของการลงทุน บิทคอยน์

บิทคอยน์ คำนี้เรามักจะได้ยินกันทั่วไปในสมัยนี้ บิทคอยน์เป็นสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ ที่โด่งดังเป็นอย่างมากในช่วงเวลานี้ คนบางกลุ่มนั้นกำลังผลักดันให้ บิทคอยน์ เป็นสกุลเงินที่สามารถใช้ได้ทั่วโลก แต่การที่เราจะเล่นบิทคอยน์นั้นมันเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงสูง แต่เราเคยสงสัยกันหรือไม่ว่าความเสี่ยงสูงคืออะไร แค่ราคาเหรียญที่ขึ้นลงเพียงอย่างเดียวหรือเปล่า? หรือจะมีความเสี่ยงอะไรนอกจากนี้บ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ 3 ความเสี่ยงของการลงทุน บิทคอยน์ ที่เราควรระวังก่อนจะลงทุน ว่าแต่จะมีความเสี่ยงอะไรบ้าง ไปรับชมกันได้เลย

3 ความเสี่ยงของการลงทุน บิทคอยน์

1. Systematic Risk

Systematic Risk เป็นความเสี่ยงที่ติดมากับระบบหรือทรัพย์ชิ้นนั้นเลย  โดยที่ความเสี่ยงนี้นั้นมันจะส่งผลกระทบกับทั้งสินทรัพย์ทุกตัวทั้งตลาด นับเป็นความเสี่ยงที่ส่งผลเป็นวงกว้าง ทำให้บางคนจะเรียกความเสี่ยงชนิดนี้ว่า Market Risk ความเสี่ยงในกลุ่มนี้มักเป็นความเสี่ยงที่เราคาดเดาได้ยาก และควบคุมไม่ได้ ตัวอย่างของ Systematic Risk ของการลงทุนใน cryptocurrency ก็อย่างเช่น ความเสี่ยงในด้านนโยบาย กฎเกณฑ์และการกำกับดูแล เช่น ถ้าหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลออกมาเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrency ก็ย่อมจะส่งผลกับราคา และสภาพคล่องของสินทรัพย์แน่ ๆ ซึ่งเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งในอดีตนะครับ เช่น เมื่อปี 2017 รัฐบาลจีนประกาศให้การระดมทุนผ่านโทเคนดิจิทัล (Initial Coin Offering หรือ ICO) ผิดกฎหมาย ก็ส่งผลให้มูลค่า bitcoin รวมถึง cryptocurrency ทุกตัวทั่วโลกตกลงไปกว่า 200 เหรียญสหรัฐฯ ในทันทีความเสี่ยงในด้านภาษี เช่น ในปี 2014 สหรัฐอเมริกาได้ประกาศให้ cryptocurrency หรือ virtual currency เป็นสินทรัพย์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเข้าข่ายต้องเสียภาษีกำไรจากเงินลงทุน (Capital Gain Tax) โดยถ้าเป็นการถือครองสินทรัพย์เป็นระยะเวลานานกว่า 1 ปี จะเข้าข่าย long-term capital gain ซึ่งจะเสียภาษีในอัตราที่ต่ำกว่า short-term แต่แล้วอยู่ ๆ ในปี 2019 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเวลานั้น ได้มีการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ด้านภาษีในหลายๆ เรื่อง ส่งผลให้อัตราภาษีของกำไรจากเงินลงทุนระยะสั้น สามารถจะน้อยกว่าภาษีจากการลงทุนแบบระยะยาวได้ ซึ่งได้ส่งผลกระทบกับทั้งโมเดลการซื้อขาย ทั้งราคาเหรียญ ทั้งนักพัฒนา นักลงทุน กองทุน และผู้ให้บริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งอุตสาหกรรม

Systematic Risk

2. Unsystematic Risk

Unsystematic Risk หรือบางคนนั้นจะเรียกความเสี่ยงนี้ว่า Specific Risk นั้นเป็นความสี่ยงที่ติดตัวมากับธุรกิจ หรือหลักทรัพย์นั้น ๆ แต่จะมีผลกระทบต่อทรัพย์สินนั้น ๆ เพียงอย่างเดียว และจะไม่เกิดผลกระทบกับตลาดในภาพรวม ตัวอย่างของ Unsystematic Risk ของการลงทุนใน cryptocurrency เช่น  ความเสี่ยงในด้านความสามารถในการแข่งขัน เช่น หากเหรียญสกุลหนึ่ง ๆ ที่ก่อนนี้เคยได้รับความนิยมจากตลาด แล้วต่อมามีเหรียญสกุลใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีคุณลักษณะที่เหมือนกันแต่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่า ก็ย่อมดึงดูดให้คนจำนวนมากทิ้งเหรียญนั้นไปถือเหรียญใหม่อย่างแน่นอน ซึ่งตัวอย่างที่จะยกมาเล่าในหัวข้อนี้จะเป็นระบบ DeFi หรือ Decentralized Finance ครับ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นเรื่องของ Cryptocurrency โดยตรงแต่ก็มีความเกี่ยวข้องกันสูงมาก และคิดว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจในเรื่อง competitive risk นี้

โดยเหตุการณ์นี้เกิดในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ปี 2020 ครับ ในช่วงนั้น Decentralized Exchange หรือ DEX ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดตัวหนึ่งคือ Uniswap แต่แล้วอยู่ ๆ ก็มี DEX ที่ชื่อ Sushiswap เปิดตัวขึ้นมา โดยนอกจากระบบจะมีความสามารถเทียบเท่ากับ Uniswap ทุกประการ แล้วก็ยังมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า แถมยังกลไกพิเศษที่ช่วยให้สามารถดูดเอาลูกค้าของ Uniswap มาเป็นของตัวเองผ่านทางการทำ yield farming อีกด้วย ซึ่งผลก็คือ เหรียญของ Uniswap มูลค่าเกือบ 2 พันล้านดอลลาร์ได้ถูกนักลงทุนนำไปฝากไว้กับ Sushiswap และทำให้เหรียญของ Sushiswap มี Market Cap พุ่งสูงขึ้นเป็น 300 ล้านดอลลาร์ในชั่วข้ามคืน

Unsystematic Risk

3. Personal Risk

เป็นความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย เพราะเป็นความเสี่ยงที่จะเกิดกับนักลงทุนเอง ยกตัวอย่าง เช่น การทำรหัสผ่าน หรือ key หาย, การใส่ราคาผิด, ใส่ address ปลายทางผิด ไปจนถึงการตัดสินใจลงทุนที่ผิดพลาด จนเกิดความเสียหายกับพอร์ตการลงทุน เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า 3 ความเสี่ยงของการลงทุน บิทคอยน์ ที่เราได้นำเสนอไปนั้นล้วนแล้วแต่ เป็นความเสี่ยงที่เราสามารถพบเจอได้ตลอดเวลา ถ้าหากใครต้องการที่จะลงทุน หรืออยากลองเทรดบิทคอยน์ จะต้องศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อนไม่ฉะนั้น คุณอาจจะสูญเงินไปเป็นจำนวนมากโดยไม่รู้ตัว เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ!

ทุกการลงทุน ย่อมมีความเสี่ยงเสมอ เมื่อคุณได้รู้จักบิทคอยน์ซึ่งเป็นสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์กันไปแล้ว แต่การเงินที่อยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคนก็เป็นสิ่งที่ต้องรู้เช่นกัน อย่าง 3 รูปแบบการเงินสำคัญที่ควรรู้ จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณเข้าใจในการเงินมากขึ้น ซึ่งเรื่องของเงินเป็นสิ่งที่อยู่ใกล่ตัวและอยู่รอบ ๆ ตัวเราเสมอ

ทั้งนี้หากอยากลงทุนให้ได้ผลตอบแทนที่ดีก็สามารถศึกษา เคล็ดลับการมี สุขภาพทางการเงินที่ดี เพื่อที่เราจะได้มั่นใจในการเงินของเรา และพร้อมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการลงทุนต่าง ๆ