ถอดบทเรียนการเงิน 5 เรื่องจากวิกฤตโควิด-19
วางแผนการเงิน jolie  

ถอดบทเรียนการเงิน 5 เรื่องจากวิกฤตโควิด-19

สถานการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นพร้อม ๆ กันทั่วโลกอย่าง โรคระบาดโควิด-19 เป็นสิ่งที่โลกของเราต่างไม่เคยคิดว่าจะมีการอุบัติของโรคใหม่ที่มีความรุนแรงมาก ๆ หลังการเกิดโควิด-19 ขึ้น ทำให้ระบบการขับเคลื่อนชีวิตต่างๆ  ของเราเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิต การจัดการชีวิต เศรษฐกิจ รวมถึงเรื่องสุขภาพเอง เมื่อผ่านช่วงวิกฤตของโควิด-19 มาสักพักแล้ว หลาย ๆ คนก็คงจะตระหนักถึงความสำคัญของการวางแผนการเงินมากขึ้น ถอดบทเรียนการเงิน 5 เรื่องจากวิกฤตโควิด-19 เป็นบทเรียนที่เราได้เรียนรู้หลังจากการเกิดโควิด-19 ที่เราจะต้องนำไปปรับใช้ในการวางแผนในอนาคต

5 บทเรียนเรื่องการเงินจากวิกฤตโควิด-19

1. เงินออมสำคัญมาก

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลาย ๆ คนก็คงจะประสบปัญหากับสภาพคล่องทางการเงินกัน ทำให้หลายคนอาจจะตระหนักได้ถึงความสำคัญของการมีเงินเก็บ ซึ่งเงินเก็บนั้น คุณสามารถเริ่มเก็บได้ทันที โดยไม่ต้องเก็บเยอะ อาจจะเก็บอย่างน้อยเดือนละ 10-20% ของรายได้ ไว้ในสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง เพื่อสะสมเป็นเงินสำรองฉุกเฉินสำหรับค่าใช้จ่ายประจำของเราอย่างน้อย 3-6 เดือน เช่น บัญชีเงินฝากออมทรัพย์มีแต่ได้ ที่ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ทั่วไป ทั้งยังสามารถถอนออกมาใช้ได้เมื่อเราจำเป็นต้องใช้เงิน และหากรับความเสี่ยงได้เพิ่มขึ้นก็สามารถลงทุนในกองทุนรวมตลาดเงิน เพื่อนำไปต่อยอดทำให้เงินของเรานั้นงอกเงยขึ้น

บทเรียนเรื่องการเงินจากวิกฤตโควิด-19 เงินออมสำคัญมาก

2. การให้ความสำคัญกับ ประกันชีวิตและประกันสุขภาพ

ในอดีตหลาย ๆ คนโดยเฉพาะเหล่าวัยรุ่น วัยทำงานใหม่ ๆ อาจจะไม่ได้คิดถึงเรื่องของสุขภาพ หรือประกันสุขภาพกันมากนั้น แต่เมื่อเริ่มมมีเหตุการณ์โควิด-19 ก็ทำให้หลาย ๆ คนตัดสินใจที่จะสมัครประกันสุขภาพกัน และเห็นความสำคัญของประกันชีวิต และประกันสุขภาพ เพื่อคุ้มครองชีวิตและสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้นอย่างแน่นอน

ซึ่งในปัจจุบันก็มีประกันใหม่ ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์เรามากขึ้นด้วยเช่นกันอย่าง บางประกันสุขภาพอาจจะให้ความคุ้มครองแบบเหมาจ่าย ทั้งค่าใช้จ่าย ค่าหมอ ค่ายา และค่าผ่าตัด และยังคุ้มครองโรคใหม่ ๆ อย่างโควิด-19 การเลือกซื้อประกันสุขภาพ หรือประกันชีวิต ควรเลือกบริษัทที่น่าเชื่อถือ และมีสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่ากับเงินของเรา

3. วางแผนการเงินทุกครั้ง

ในช่วงก่อนหน้านี้ไม่กี่ปีก่อนมีโควิด-19 แน่นอนว่าหลายคนอาจจะเป็นขาช้อปชั้นเซียนที่ไม่ว่าจะมีคอลเลคชั่นอะไรออกใหม่ก็ต้องซื้อไว้ก่อน เพราะของมันต้องมี ทั้งการใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้าต่างๆ ที่เราต้องการจะซื้อ หรือจะก่อนหนี้บัตรเครดิตไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ หรือคอนโดที่สร้างภาระให้เราต้องผ่อนจ่ายในทุก ๆ เดือน แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงโรคระบาดแบบนี้ อาจจะทำให้เราไม่มีเงินเก็บที่จะจัดการการใช้จ่ายของเราได้  ทำให้จากนี้ไปเราจะต้องคิดให้มากก่อนที่จะซื้อสักชิ้น การเริ่มต้นทำ “บัญชีรายรับ-รายจ่าย” จะช่วยเตือนสติให้รู้ว่าเงินที่เราใช้ไปในแต่ละครั้งนั้น ใช้ไปกับเรื่องอะไร ซึ่งช่วยให้เราสามารถวางแผนการเงินในแต่ละเดือนได้อย่างรัดกุม ไม่ก่อนหนี้ และไม่สร้างภาระให้กับตัวเองเยอะ ในอนาคตหากเกิดการระบาดใหม่เราก็จะสามารถตั้งเรามือได้

วัยทำงานหลาย ๆ คนที่อยากจะมีรถยนต์คันแรกเป็นของตัวเองนั้น จำเป็นที่จะต้องวางแผนการเงินอย่างมากในช่วงโควิด-19 นี้ การออมเงินเพื่อซื้อรถ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายหลาย ๆ ค่าลงไป หากคุณต้องการที่จะจัดการการเงินของตัวเองให้มีเงินพอสำหรับซื้อรถ คุณจะต้องเริ่มออมเงินให้ถูกวิธีตั้งแต่ตอนนี้

บทเรียนเรื่องการเงินจากวิกฤตโควิด-19 วางแผนการเงินทุกครั้ง

4. โอกาสใหม่ ๆ  ที่มาพร้อมกับวิกฤต

การมาของโรคโควิด-19 นอกจากจะทำให้ระบบเศรษฐกิจทุก ๆ อย่างเปลี่ยนไปแล้ว การทำงาน การใช้ชีวิตของหลาย ๆ คนก็เปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน หลายบริษัทก็เริ่มปล่อยพนักงานให้ทำงานที่บ้าน เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะเจอโอกาสพิเศษในการสร้างรายได้เสริม หรือค้นหาตัวเองอย่าง อาชีพ blogger, reviewer, youtuber, คอร์สเรียนต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ ไปจนถึงคนที่ขายสินค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ของใช้ และสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย

ในช่วงที่ผ่านการขายสินค้าต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ได้เติบโตขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะในกลุ่มอาหาร ของใช้จำเป็น นี่จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้ในช่วงนี้ ไม่แน่คุณอาจจะพบกับพรสวรรค์ หรือสิ่งที่คุณชอบและนำมาทำเป็นอาชีพหลักได้

5. วิกฤตกับการลงทุนนั้นเป็นของคู่กัน

การลงทุน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่โดนผลกระทบจากโควิด-19 นักลงทุนหลายๆ  คนก็เกิดการขาดทุนไปตาม ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในระยะยาว หรือการลงทุนในระยะสั้น ถึงแม้ว่าการลงทุนในระยะสั้น เช่น สินทรัพย์ให้เช่า กองทุนอสังหาริมทรัพย์ กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน หรือการลงทุนอื่น ๆ ที่ให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอได้ แต่หากเราต้องการลงทุนในระยะสั้น แต่ก็ต้องมีการปรับตัวเพื่อให้อยู่ในยุคนี้ได้ เพราะราคามักจะปรับตัวลง

จึงเป็นโอกาสอันดีในการเก็บสินทรัพย์ต่าง ๆ เหล่านี้ในราคาที่ถูกลง สำหรับใครที่อยากกระจายความเสี่ยงในการลงทุน ก็มีทางเลือกในการลงทุนในต่างประเทศ จะช่วยทำให้ราคาไม่ลงไปมาก และยังได้กำไรที่สม่ำเสมอ แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการที่จะลงทุนในต่างประเทศ ก็ต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนให้มาก ๆ

โควิด-19 นับว่าเป็นโรคระบาดที่นอกจกาจะพรากชีวิตคนไปจำนวนมาก ยังพรากชีวิตประจำวัน เศรษฐกิจต่าง ๆ ไปอีกด้วย ซึ่งสิ่งที่เราได้บทเรียนจากโควิด-19 นั้น คือ การเตรียมพร้อมรับมือ และการจัดการปัญหา อย่างปัญหาการเงินที่ทำให้หลาย ๆ คนต่างมีความเครียด ถอดบทเรียนการเงิน 5 เรื่องจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้คุณรู้ว่าในอนาคตเราจะจัดการกับการเงินของเราอย่างไร

ยิ่งในช่วงโควิด-19แบบนี้หลายๆ คนที่ประสบปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง หรือมีเงินสดไม่พอใช้ การเปิดบัตรเครดิต และใช้อย่างระมัดระวังจะช่วยทำให้คุณวางแผนการเงินได้ดีขึ้น หลาย ๆ ครั้งที่บัตรเครดิตสามารถเป็นตัวช่วยการเงินที่ดีสำหรับวัยทำงาน แต่ใครที่กังวลว่าตัวเองมีรายได้น้อยนั้น 5 บัตรเครดิตสำหรับคนที่มีรายได้ไม่ถึงหมื่น ที่คุณสามารถสมัครได้แม้มีเงินเดือนไม่ถึงหมื่น